#5 Rủi ro khi cho thuê xe tự lái thường xảy ra

Tác giả: sigovn 03/12/2022 16:38

Ở ngoài nhìn vào, mọi người đều nghĩ cho thuê xe tự lái là ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận", thế nhưng chỉ có người trong nghề mới biết được dịch vụ này ẩn chứa nhiều rủi ro khi cho thuê xe tự lái như thế nào.


Những rủi ro thường gặp khi cho thuê xe tự lái

Dịch vụ cho thuê xe tự lái đã phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn trên 10 năm nay, song vẫn còn tồn đọng những rủi ro thường thấy:

👉 Tai nạn

Đây là rủi ro đầu tiên và dễ gặp nhất khi cho thuê xe tự lái bởi những khách thuê xe đa số đều có ít kinh nghiệm lái xe. Đa số các trường hợp va quẹt nhẹ có thể dễ dàng giải quyết, nhưng cũng không ít trường hợp va chạm nặng, người thuê không đủ khả năng đền bù thường trốn tránh trách nhiệm, không phối hợp xử lý sự cố va chạm của xe nên rất khó khăn trong việc giải quyết.

sigovn-rui-ro-khi-cho-thue-xe-tu-lai

👉 Bị thay thế linh kiện

Nhiều kẻ xấu thường lợi dụng lòng tin, sự chủ quan của chủ xe, ngay sau khi nhận xe đã muốn thay đổi linh kiện cả trong và ngoài xe. Bên ngoài, kẻ xấu có thể thay thế các phụ kiện như lốp xe, đèn, gạt mưa hoặc camera lùi. Động cơ thì thay đổi các linh kiện như bình ắc quy, lọc gió, bugi, kèn... Trong nội thất có thể thay đèn nội thất, bọc vô lăng. Các thứ đánh tráo được, kẻ xấu sẽ thay đổi bằng những phụ kiện kém chất lượng hơn. 

👉 Cầm cố - mua bán

Được sự tin tưởng của chủ xe sau vài lần thuê hoặc xuất phát từ sự chủ quan của chủ xe mà không ký hợp đồng rõ ràng với khách thuê, kẻ xấu thuê xe được nếu có sẵn giấy tờ thì mang đi cầm cố dạng vay “nóng”. Đặc biệt hơn, nhiều đối tượng lập công ty cho thuê xe, để hợp thức hoá việc thuê xe của chủ xe. Khi đã có giấy đăng ký, đăng kiểm gốc, họ giả chữ ký và bán xe cho người khác.

Trường hợp vay nóng (có hoặc không có giấy tờ gốc) số tiền cầm cố sẽ không quá lớn thì dễ dàng giải quyết để lấy xe về. Trường hợp, kẻ xấu làm giả đăng ký, đăng kiểm gốc để bán lại cho người mua sau thì rất khó để giải quyết và lấy xe về.

👉 Dùng vào mục đích xấu

Một số đối tượng thuê xe sử dụng sai mục đích trong hợp đồng như vận chuyển chất cấm ma tuý, cướp, gây rối trật tự công cộng hoặc đi đánh ghen. Mặc dù trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng khi gặp phải rủi ro này cũng rất phức tạp do liên quan đến pháp luật. 

Còn có những trường hợp đã hết hợp đồng thuê xe lại đánh tráo biển số hoặc để nguyên biển nhưng di chuyển liên tục, mục đích không muốn trả xe hoặc khi chủ xe tìm được thì lại bỏ trốn không muốn trả lại xe.

👉 Phạt nguội

Lực lượng CSGT hiện này đang đẩy mạnh xử phạt thông qua hệ thống camera, nên nhưng chi phí phát sinh nằm ngoài kế hoạch của khách thuê, nếu khách có trách nhiệm sẽ chịu tiền phạt nhưng đôi khi lại có những khách hàng trốn tránh hoặc có thể chặn số điện thoại để từ chối việc đóng phat. 

sigovn-rui-ro-khi-cho-thue-xe-tu-lai

#7 giải pháp phòng tránh rủi ro khi cho thuê xe tự lái

Để phòng tránh rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn hãy tìm hiểu và lắp đặt những thiết bị cần thiết trước khi bạn muốn tham gia vào nghề cho thuê xe tự lái:

1. Mua bảo hiểm thân vỏ

Vì khách hàng đa số không lái xe thường xuyên, nên việc va quẹt dễ xảy ra. Nên tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm để bảo vệ xe và giảm thiểu tổn thất về tài chính cho chính bạn và khách hàng. Đặc biệt hơn bảo hiểm còn có điều khoản phòng chống trộm cắp xe, thuỷ kích…

2. Gắn định vị GPS cho xe

Việc này giúp bạn có thể theo dõi được lộ trình di chuyển, dừng, đổ của xe. Thiết bị GPS chuyên dụng cho dịch vụ cho thuê xe tự lái còn có thể liên tục gửi định vị của xe về điện thoại, khoanh vùng bán kính xe được phép chạy, nếu chạy sai lộ trình xe sẽ tắt máy không thể di chuyển được. Như vậy sẽ phòng tránh được việc khách hàng muốn đánh cắp xe. 

3. Lắp đặt camera hành trình 

Bạn sẽ an tâm hơn khi cho thuê xe bởi camera hành trình có thể ghi hình 24/24. Hoạt động ngay cả khi tắt máy, dừng, đỗ tại bãi xe. Khi ai đó bất cẩn va vào xe của bạn hoặc có ý định trộm cướp, phá hoại xe, bẻ gương xe, đập phá… Thì camera hành trình đều ghi lại và việc xác minh thủ phạm sẽ không còn khó khăn nữa. 

4. Hợp đồng cho thuê xe rõ ràng

Để phòng tránh khách hàng sử dụng xe sai mục đích, bạn cần làm hợp đồng rõ ràng, các điều khoản cần ghi chi tiết, khi giao xe cần xác nhận bằng biên bản bàn giao xe, chụp hình quay phim xe và khách hàng. 

Một khách hàng thuê xe chụp lại xe trước khi thuêMột khách hàng thuê xe chụp lại xe trước khi thuê

5. Giữ tài sản đảm bảo có giá trị

Thủ tục cho thuê xe bắt buộc khách hàng cần phải có hộ khẩu, KT3 (tạm trú dài hạn) hoặc Passport và đặt cọc thêm xe máy trị giá trên 15 triệu. Tài sản đảm bảo càng có giá trị sẽ giảm mức độ rủi ro khi giao xe cho khách hàng bạn chưa từng quen biết. 

6. Kiểm tra kỹ nhân thân người thuê

Mặc dù mỗi người mỗi tính cách, nhưng dù sao bạn cũng nên tìm hiểu họ qua cách ăn nói, mạng xã hội, giấy tờ và mục đích thuê xe để làm gì. Nếu họ có đầy đủ giấy tờ, tài sản đảm bảo và bạn cảm thấy tin tưởng thì có thể giao xe. Nhưng đối với khách hàng có dấu hiệu không trung thực rõ ràng bạn có thể từ chối thẳng để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. 

7. Kiểm tra phạt nguội

Cần quy định rõ trong hợp đồng cho thuê xe tự lái rằng, khách thuê phải chịu trách nhiệm vào ngày sử dụng xe của bạn. Nếu có phạt nguội thì phải đóng phạt cho lực lượng CSGT. Và tốt hơn hết, sau mỗi chuyến đi bạn nên lên ứng dụng kiểm tra phạt nguội xe của mình và lộ trình khách đi xem có chạy quá tốc độ. Nếu có bạn nên tạm giữ tài sản hoặc tiền cọc tầm khoảng 7-10 ngày sẽ có thông báo số tiền phạt nguội và cấn trừ vào tiền đã đặt cọc.  

Tạm kết: Cho thuê xe ô tô tự lái là hình thức kinh doanh có thu nhập cao, hiện nay cũng có rất nhiều người đã vận dụng và tìm ra giải pháp phòng tránh rủi ro khi cho thuê xe tự lái để kiếm tiền từ xe ô tô nhàn rỗi? Bạn có đăng ký cho thuê xe thử không? Hãy bắt đầu cùng Sigo ngay hôm nay!

thuê xe tự lái hà nội thuê xe tự lái đà nẵng thuê xe tự lái tphcm cho thuê xe tự lái giá thuê xe tự lái thuê xe ô tô tự lái thuê xe tự lái phú quốc dịch vụ thuê xe tự lái app thuê xe tự lái thuê xe tự lái đà lạt thuê xe tự lái hải phòng thuê xe tự lái nha trang thuê xe tự lái cần thơ thuê xe tự lái vũng tàu