Hợp đồng thuê xe du lịch là gì? Gồm những điều khoản nào?

Tác giả: sigovn 10/04/2023 17:00

Dịch vụ thuê xe tự lái đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính tiện lợi, thoải mái và đáp ứng nhiều nhu cầu di chuyển. Khi thuê xe ngoài những trao đổi bằng miệng thì phía đơn vị cho thuê luôn luôn phải chuẩn bị hợp đồng để ký kết với khách hàng. Đây là loại hợp đồng dân sự nhằm đảm bảo cho trách nhiệm và quyền lợi cho cả 2 bên. Thế nhưng không nhiều người biết được hợp đồng thuê xe du lịch là gì, bao gồm những điều khoản nào và cần lưu ý gì khi ký kết. Để bạn có thể nắm rõ một cách chi tiết và dễ hiểu nhất Sigo sẽ giải đáp ngay trong bài viết này.

Thông tin về hợp đồng thuê xe du lịch

Hợp đồng thuê xe du lịch là gì?

Hợp đồng thuê xe du lịch là loại văn bản pháp lý được ký giữa chủ xe và người thuê nhằm thỏa thuận các điều khoản liên quan đến dịch vụ thuê xe bao gồm thời gian, loại xe cho thuê, giá cả, trách nhiệm và nghĩa vụ giữa các bên. 

Phía chủ xe là bên soạn thảo hợp đồng này, chia ra làm 2 bản giống nhau có đầy đủ chữ ký xác nhận của 2 bên. Cả chủ xe và người thuê đều phải tuân thủ theo đúng những gì đã nêu rõ trong hợp đồng, trường hợp 1 trong 2 bên vi phạm điều khoản thì phải chịu trách nhiệm như thỏa thuận hoặc đưa ra tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê xe du lịch đều được sử dụng chung cho cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp và không cần phải công chứng, chỉ cần có chữ ký đồng ý xác nhận các điều khoản của 2 bên.

Hợp đồng thuê xe du lịch là gì?

Nội dung hợp đồng thuê xe du lịch 

Tùy theo từng đơn vị cho thuê mà hợp đồng sẽ có một số thay đổi khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải có một số điều khoản cố định. Hợp đồng xe du lịch càng đầy đủ càng tốt, dù không phải là người soạn thảo nhưng bạn với cương vị là người thuê bạn cũng nên nắm vững các điều khoản để lúc xem hợp đồng có những nhìn nhận chính xác nhất.

Thông tin chủ xe và khách thuê

Chủ xe và khách thuê được gọi tắt là bên A và bên B trong xuyên suốt hợp đồng. Phần đầu tiên luôn luôn là thông tin của 2 bên này bao gồm họ tên người đại diện, địa chỉ, CCCD… 

Thông tin xe cho thuê

Tiếp theo là thông tin loại xe cho thuê gồm hiệu gì, biển số, số chỗ ngồi, nhiên liệu, số máy, màu sắc, tên chủ xe, số km hiện tại. Trong phần này hợp đồng cũng cần phải có thông tin về các loại giấy tờ mà chủ xe cung cấp cho người thuê gồm giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm và bảo hiểm.

Giá trị hợp đồng 

Phần này sẽ nêu rõ về thời gian cho thuê, lộ trình di chuyển, giá thuê xe theo ngày và tổng giá trị đơn hàng mà khách cần chi trả. Kèm theo đó là trả theo hình thức tiền mặt hay chuyển khoản và chuyển khoản vào tài khoản nào.

Các công ty cho thuê xe luôn yêu cầu khách hàng đặt cọc từ 20 – 30% để giữ xe. Phần tiền cọc và số tiền còn lại cần phải được ghi trong phần giá trị hợp đồng này. 

Ngoài ra, khi thuê xe sẽ có một vài trường hợp phát sinh chi phí ví dụ như đi quá số km giới hạn, trả xe quá thời gian quy định… Chi phí phát sinh như thế nào bên chủ xe sẽ nêu rõ trong hợp đồng.

Tài sản thế chấp

Khi thuê xe du lịch tự lái thì ngoài khoản tiền cần thanh toán người thuê phải thế chấp cho chủ xe một số loại giấy tờ và tài sản/ tiền mặt. Thông thường là passport, xe máy + cavet xe máy hoặc 15 – 20 triệu đồng.

Quyền và nghĩa vụ của các bên

Cuối cùng là mục quyền và nghĩa vụ của chủ xe và khách thuê. Đây cũng là mục dài nhất, ghi rõ trách nhiệm của các bên và hướng xử lý khi vi phạm. Bạn nên đọc thật kỹ phần này để đảm bảo quyền lợi của mình vì trong quá trình di chuyển có thể xảy ra nhiều vấn đề như va chạm, hư hỏng… 

Nội dung của hợp đồng thuê xe du lịch

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê xe du lịch 

Nắm vững những điều khoản trong hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lừa đảo, chèn ép từ phía chủ xe. Ngoài ra trước khi đặt bút ký vào bất kỳ hợp đồng thuê xe du lịch nào bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây: 

  • Luôn luôn đọc kỹ từng điều khoản, thông tin, trong trường hợp không hiểu mục nào thì phải hỏi rõ phía cung cấp dịch vụ để được giải đáp. 
  • Trước khi ký hợp đồng phải kiểm tra chiếc xe bạn muốn thuê xem có đúng như lựa chọn ban đầu không, xe có hư hỏng không, khả năng vận hành có ổn định không. Tốt nhất bạn nên đề nghị chủ xe cho chạy thử một vòng và quay chụp lại tình trạng xe để làm bằng chứng về sau.
  • Trong trường hợp cần thay đổi, bổ sung hay sửa chữa bất kỳ điều khoản nào thì hãy chủ động đề nghị với công ty cho thuê để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.
  • Tuân thủ mọi điều khoản trong hợp đồng, hợp đồng được soạn ra không chỉ để đảm bảo quyền lợi của người thuê mà còn cho cả chủ xe. Nếu vi phạm hợp đồng bạn cũng phải chịu trách nhiệm như thỏa thuận.
  • Trong quá trình di chuyển nếu có phát sinh thì báo ngay cho công ty để cùng giải quyết dựa trên tinh thần hợp tác.

Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê xe du lịch

Ở vai trò là khách hàng thuê xe bạn cần phải kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết, đừng bao giờ xem nhẹ chuyện này để tránh những phát sinh không đáng có nhé. Trên đây là những thông tin quan trọng về hợp đồng thuê xe du lịch bao gồm khái niệm và các điều khoản chi tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác nhất về loại hợp đồng này và có thêm kinh nghiệm trong việc thuê xe du lịch tự lái. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với Sigo qua hotline 0938.165.616 để nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.