Giải đáp thắc mắc bằng B1 có thuê xe tự lái được không?

Tác giả: sigovn 03/12/2022 10:52

Dịch vụ cho thuê xe tự lái càng ngày càng thịnh hành, đem đến cho khách hàng nhiều cơ hội sở hữu một chiếc xe ngắn hạn để chủ động cho kế hoạch di chuyển của mình. Thế nhưng để thuê được xe thì điều bắt buộc là phải có bằng lái hợp lệ. Cũng vì lẽ đó mà bằng B1 có thuê xe tự lái được không là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy hãy cùng Sigo tìm hiểu bằng lái B1 là gì và bằng B1 có được thuê xe tự lái không nhé.

Giải đáp bằng lái B1 có thuê xe tự lái được không

Giải đáp bằng lái B1 có thuê xe tự lái được không

Bằng lái B1 là gì?

Bằng lái B1 là một trong những loại giấy phép lái xe được cấp cho người điều khiển phương tiện theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trên thực tế bằng lái B1 có 2 loại, loại thứ nhất là B1 số tự động chỉ được điều khiển phương tiện số tự động và loại thứ 2 là được điều khiển phương tiện số tự động lẫn số sàn. Điểm chung của 2 loại bằng lái này là chỉ được điều khiển phương tiện cá nhân, không được hành nghề lái xe. Ngày nay khi nhắc đến bằng lái B1 người ta thường nghĩ ngay đến bằng lái B1 số tự động. 

Bằng B1 được phép điều khiển loại phương tiện nào?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải thì bằng lái xe B1 được phép điều khiển những loại phương tiện sau: 

  • Xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái xe).
  • Xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg.
  • Xe ô tô đầu kéo, loại kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg.
  • Xe ô tô loại thiết kế riêng cho người khuyết tật.

Điều kiện và thủ tục thi bằng lái B1

Điều kiện thi bằng lái B1 không quá khó khăn, theo điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT chỉ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Người dự thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Đủ 18 tuổi trở lên tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe.

Sau khi đã đáp ứng được các điều kiện thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký thi bằng lái xe B1.
  • Bản sao CMND/CCCD/passport còn giá trị sử dụng. 
  • Giấy khám sức khỏe.
  • 8 ảnh 3x4 

Bằng lái B1 được phép điều khiển các loại xe số tự động có trọng tải dưới 3500kg

Bằng lái B1 được phép điều khiển các loại xe số tự động có trọng tải dưới 3500kg

Bằng B1 có thuê xe tự lái được không?

Không cần phải có ô tô riêng thì mới phải học và thi bằng lái B1. Nhiều người muốn sở hữu bằng lái để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau ví dụ như thuê xe, làm nghề tài xế, xuất khẩu lao động… 

Theo những thông tin về bằng B1 mà Sigo cung cấp trên đây hẳn là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có hoặc mới lấy bằng B1 có thuê xe tự lái được không rồi nhỉ. Như vậy, bằng B1 được phép thuê xe tự lái, tuy nhiên loại xe thuê phải là số tự động và chỉ thuê phục vụ mục đích cá nhân như công tác, về quê, đi du lịch, cưới hỏi… chứ không được thuê để hành nghề lái xe kinh doanh.

Hiện nay nhu cầu thuê xe tự lái để tham gia các hình thức lái xe công nghệ như Grab, GoViet rất phổ biến. Tuy nhiên với hình thức này bạn không thể sử dụng bằng lái B1 mà cần có bằng lái B2. Đây là điều mà bạn cần nắm rõ. 

Bằng lái xe B1 được thuê xe tự lái để phục vụ nhu cầu cá nhân

Bằng lái xe B1 được thuê xe tự lái để phục vụ nhu cầu cá nhân

Những câu hỏi thường gặp 

Mới lấy bằng có nên thuê xe tự lái?

Khi được cấp bằng lái xe nghĩa là bạn đã vượt qua kỳ thi sát hạch và đủ tiêu chuẩn điều khiển phương tiện giao thông, vậy nên lúc này bạn đã có thể thuê xe tự lái. Tuy nhiên ô tô là phương tiện lớn, khó điều khiển nên nếu bạn chưa tự tin vào khả năng lái xe của mình thì tốt nhất không nên thuê hoặc chỉ thuê đi trong phạm vi gần để đảm bảo toàn nhất. 

Bằng B1 có lái xe số sàn được không?

Loại bằng lái B1 đề cập trong bài chỉ được điều khiển xe số tự động, không được lái xe số sàn. 

Bằng B1 có lái xe bán tải được không? 

Theo quy định bằng lái B1 có thể điều khiển các loại xe bán tải số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. 

Bằng B1 có lái taxi được không?

Bên cạnh thắc mắc bằng B1 có thuê xe tự lái được không thì cũng nhiều người đặt câu hỏi bằng B1 có lái taxi được không. Câu trả lời là không vì taxi là loại hình xe kinh doanh, bằng B1 chỉ sử dụng cho các loại phương tiện cá nhân. Nếu bạn muốn lái taxi thì phải thi bằng lái B2. 

Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu? 

Bằng lái xe B1 có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ giới và đủ 60 tuổi với nam giới. Trong trường hợp người dự thi là nữ giới 45 tuổi và nam giới 55 thì lúc này bằng lái xe B1 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.              

Những câu hỏi thường gặp về bằng lái xe B1

Những câu hỏi thường gặp về bằng lái xe B1

Bằng lái B1 là điều kiện cần để có thể thuê xe tự lái, vậy nên nếu bạn có nhu cầu thuê xe và điều khiển phương tiện ô tô số tự động thì phải sở hữu loại bằng lái này. Nhu cầu thi bằng lái B1 hiện nay tăng cao, bạn có thể dễ dàng đăng ký thi tại các cơ sở sát hạch lái xe trên toàn quốc miễn là đáp ứng các điều kiện đưa ra. Câu hỏi bằng B1 có thuê xe tự lái được không ngay từ đầu bài đã được giải đáp, Sigo hi vọng này viết này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ thuê xe tự lái hay các thủ tục thuê xe thì gọi ngay cho Sigo qua hotline 0938.165.616 nhé. 

thuê xe tự lái hà nội thuê xe tự lái đà nẵng thuê xe tự lái tphcm cho thuê xe tự lái giá thuê xe tự lái thuê xe ô tô tự lái thuê xe tự lái phú quốc dịch vụ thuê xe tự lái app thuê xe tự lái thuê xe tự lái đà lạt thuê xe tự lái hải phòng thuê xe tự lái nha trang thuê xe tự lái cần thơ thuê xe tự lái vũng tàu